Tổ Khoa học xã hội trường Trung học cơ sở Trung Văn tích cực hưởng ứng tháng chuyên môn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018

Nội dung chi tiết

Thực hiện kế hoạch năm học 2018 – 2019, hưởng ứng phong trào tháng chuyên môn, các thầy cô tổ Khoa học xã hội trường Trung học cơ sở Trung Văn đã tham gia hội giảng một cách sôi nổi, hăng hái. Hội giảng nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong nhà trường, khuyến khích các giáo viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong giảng dạy, khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Trong đó, tiết dạy “Tích hợp liên môn trong giảng dạy, thể thao tự chon và chạy bền” môn Thể dục của thầy giáo Đinh Văn Cường tại lớp 6A4 (21/11/2018), tiết dạy “Số từ, lượng từ” môn Ngữ văn của cô giáo Đỗ Thị Hồng The tại lớp 6A3 (23/11/2018), tiết dạy “Mùa xuân của tôi” môn Ngữ văn của cô giáo Nguyễn Thị Hằng tại lớp 7A1(1/12/2018) đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.

Các giáo viên tham gia hội giảng đã thể hiện sự cố gắng và quyết tâm cao, thể hiện được lực năng sư phạm, trình độ chuyên môn. Là những giáo viên tâm huyết cùng nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, các thầy cô đã mang đến không khí hào hứng sôi nổi trong lớp học. Học sinh trong lớp cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung kiến thức và phương tiện được sử dụng trong tiết học. Các tiết dạy đã thể hiện sự đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng  sáng tạo, linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực, tích hợp liên môn kết hợp giáo dục kỹ năng sống. Học sinh tự tin trong hoạt động nhóm, giao lưu cùng với bạn để tự phát hiện và chiếm lĩnh kiến thức bài học, vận dụng thực hành và cuộc sống. Các phương tiện dạy học như máy chiếu, bảng phụ, bảng tương tác, tranh ảnh… được sử dụng rất phù hợp và hiệu quả. Các phương pháp được sử dụng rất đa dạng như: vấn đáp, thuyết trình, trực quan, hoạt động nhóm…Việc ứng dụng công nghệ thông tin với những hình ảnh sinh động, các phần mềm tạo cho học sinh thực sự hứng thú và lôi cuốn. Các giờ học nhẹ nhàng mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt hơn cả, trong hội giảng, các tiết học thuộc bộ môn Ngữ văn có sử dụng hiệu quả bảng tương tác. Với mô hình tương tác, người học đóng vai trò trung tâm theo đúng nghĩa, giáo viên chỉ là người trợ giúp và hướng dẫn. Học sinh chủ động tham gia vào các bài học, các em có thể tự điều khiển bảng điện tử làm bài tập thực hành, tự kiểm tra kết quả và khả năng ngôn ngữ của mình hoặc chơi các trò chơi. Vì vậy, các tiết học đạt hiệu quả cao. Bảng tương tác đã trở thành công cụ hỗ trợ tư duy hữu ích.

Hội giảng thực sự là dịp để giáo viên giao lưu học hỏi chuyên môn. Kết quả trên là một điều đáng khích lệ, cổ vũ cho các thầy, cô giáo trường Trung học cơ sở Trung Văn  có thêm nhiều động lực để phấn đấu rèn luyện chuyên môn, ngày càng gắn bó, nhiệt huyết với nghề, góp phần xây dựng nhà trường vững mạnh.