Saturday, 20/04/2024 - 12:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trung Văn

Sơ đồ tư duy công cụ ghi nhớ tối ưu.

SƠ ĐỒ TƯ DUY CÔNG CỤ GHI NHỚ TỐI ƯU

Sơ đồ tư duy là một hình thức ghi chép có thể sử dụng màu sắc và hình ảnh để mở rộng và đào sâu các ý tưởng. Nhờ sự kết nối giữa các nhánh, các ý tưởng được liên kết với nhau khiến cho sơ đồ tư duy có thể bao quát được các ý tưởng trên một phạm vi rộng. Tính hấp dẫn của hình ảnh và âm thanh…gây ra những kích thích rất mạnh lên hệ thống rìa của não, giúp cho việc ghi nhớ được lâu bền và tạo ra những điều kiện thuận lợi để vỏ não phân tích, xử lý, rút ra kết luận hoặc xây dựng mô hình về đối tượng cần nghiên cứu.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy và học sẽ mang lại hiệu quả cao, phát triển tư duy lôgic, khả năng phân tích tổng hợp, học sinh hiểu bài, nhớ lâu, thay cho ghi nhớ dạng thuộc lòng, học “vẹt”.

Ưu điểm của sơ đồ tư duy là:

– Dễ nhìn, dễ viết

– Kích thích hứng thú học tập và khả năng sáng tạo của học sinh

– Phát huy tối đa tiềm năng ghi nhớ của bộ não

Việc sử dụng sơ đồ tư duy đem lại nhiều hiệu quả như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu các bước vẽ sơ đồ tư duy :

Bước 1: Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bước 2:  Vẽ thêm các tiêu đề phụ

Bước 3: Trong từng tiêu đề phụ vẽ thêm các ý chính và các chi tiết hỗ trợ

Bước 4: Để trí tưởng tượng của bạn bay bổng để có thêm nhiều hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng thêm nổi bật, cũng như giúp lưu chúng vào trí nhớ được tối ưu hơn

Sử dụng sơ đồ tư duy trong các môn học

Sơ đồ tư duy trong môn Ngữ Văn

Sơ đồ tư duy trong môn Toán học