Friday, 07/10/2022 - 02:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trung Văn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cô Hiệu trưởng không nghỉ hè”

Kính gửi: Ban tổ chức cuộc thi “Viết về gương Điển hình tiên tiến, Người tốt, Việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Nam Từ Liêm năm 2016”           Bài dự thi:   “Cô Hiệu trưởng không

Kính gửi: Ban tổ chức cuộc thi “Viết về gương Điển hình tiên tiến, Người tốt, Việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Nam Từ Liêm năm 2016”

         

Bài dự thi:  

“Cô Hiệu trưởng không nghỉ hè”

 

Tác giả: Vũ Thị Thìn, giáo viên trường THCS Trung Văn,

Nam Từ Liêm, Hà Nội

         

“Ngày hôm nay, khi đến trường nộp hồ sơ cho con, tôi đã thấy sự đón tiếp nhiệt tình và hết sức chu đáo các phụ huynh của các thầy cô giáo. Dù chỉ là việc nhận hồ sơ nhưng tôi thấy được sự quan tâm và tận tình của các thầy cô trường THCS Trung Văn. Chúc các thầy cô một mùa tuyển sinh thành công!”.

Xin được bắt đầu bài viết từ một lá thư của phụ huynh học sinh gửi lên gmail của trường THCS Trung Văn. Chỉ chừng ấy dòng ngắn ngủi thôi cũng đủ thấy được sự ghi nhận và tin tưởng của phụ huynh học sinh dành cho ngôi trường đang có nhiều khởi sắc này. Và một trong những người có công lớn làm nên những thay đổi ấy không ai khác chính là cô Hoàng Thị Vân Thanh – “một hiệu trưởng vừa có tâm vừa có tầm”-  đúng như lời một nhân viên đã phát biểu trong buổi họp tổng kết Hội đồng sư phạm của trường cuối năm học 2015 – 2016.

Đến thăm trường THCS Trung Văn vào những ngày hè chói chang, nóng nực, bạn sẽ thấy được không khí làm việc nhiệt tình của các thầy cô nơi đây. Công tác tuyển sinh, công tác tuyên truyền sách hè rồi sửa chữa các phòng học để chuẩn bị đón năm học mới,… tất cả đều được triển khai nhịp nhàng, “đâu ra đấy”. Có được hiệu quả và năng suất làm việc như vậy là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt, khoa học của Ban Giám hiệu nhà trường mà đứng đầu là cô Hoàng Thị Vân Thanh. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đều khâm phục sự sát sao với công việc, sự gắn bó với ngôi trường của “cô hiệu trưởng không nghỉ hè” này.

Cô Hoàng Thị Vân Thanh sinh năm 1970. Cô từng công tác ở nhiều cơ quan khác nhau. Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội, cô về dạy môn Âm nhạc và làm Tổng phụ trách 7 năm liền tại trường THCS Xuân Phương. Tham gia các phong trào sôi nổi, cô được điều động lên Phòng giáo dục huyện Từ Liêm (nay là Phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm) làm chuyên viên.

Trong 26 năm cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục Từ Liêm, ở bất kỳ cương vị nào, được giao bất kỳ công việc gì, cô cũng hoàn thành xuất sắc. Là một chuyên viên, cô thường xuyên dự giờ thăm lớp vừa nâng cao trình độ vừa để giúp đỡ giáo viên ở các trường vững vàng hơn trong chuyên môn. Với sự chân thành và nhiệt huyết, cô nhận được sự tin yêu, quý mến của bạn bè và đồng nghiệp. Không chỉ vậy, cô còn tích cực trong các công tác nhằm thúc đẩy phong trào Đoàn Đội của huyện Từ Liêm phát triển mạnh mẽ. Chuẩn bị cho các hội thi, chịu trách nhiệm trong chương trình văn nghệ,… các công việc đều được cô thực hiện một cách tận tâm, tận lực.

Kể đến thành tích của cô trong quá trình công tác, ai cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ với 54 giấy khen, bằng khen các loại. Cụ thể, cô liên tục được nhận bằng khen của UBND Huyện, Huyện Đoàn, Bộ công an về thành tích trong công tác Đoàn và giáo dục học sinh chậm tiến từ năm 1991 đến 1997; nhiều năm đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; tổng phụ trách giỏi cấp Thành phố năm học 1993 – 1994 , năm học 1995 -1996; giải Ba giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố năm học 1995 – 1996; huy chương Phụ trách giỏi năm 2000; huy chương vì sự nghiệp Giáo dục năm 2010… Từ năm 1997 đến 2016, cô Hoàng Thị Vân Thanh liên tục nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND Huyện, Huyện Đoàn, Trung tâm TDTT Huyện Từ Liêm; liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp Huyện, Đảng viên, công chức xuất sắc. Năm học 2013 – 2014 và 2014 – 2015, cô được Phòng GD&ĐT Quận Nam Từ Liêm chứng nhận đạt Quản lý giỏi cấp Quận. Ngoài ra, ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, cô cũng đóng góp 05 Sáng kiến kinh nghiệm cấp Huyện và 02 Sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố nhằm đổi mới công tác giảng dạy và giáo dục.

Tháng 9 năm 2015, cô nhận trọng trách: hiệu trưởng trường THCS Trung Văn – ngôi trường có gần 70 năm xây dựng và phát triển. Những ngày đầu mới về trường, trước công việc mới, đồng nghiệp mới, cô không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng kinh nghiệm quản lí từ nhiều năm ở phòng giáo dục và hai năm làm hiệu phó trường THCS Mỹ Đình 2 đã giúp cô nhanh chóng bắt nhịp và làm chủ công việc của mình. Trong lễ khai giảng năm học 2015- 2016, cô nhận được sự chào đón nồng nhiệt của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường. Đáng nói hơn chỉ trong một tháng đầu, cô đã ổn định được cơ cấu, tổ chức trong nhà trường và nền nếp của học sinh. Các công việc nhờ vậy mà được tiến hành trôi chảy một cách ngạc nhiên.

Cô Thanh luôn chú ý đến việc nâng cao tay nghề, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên. Cô chủ động mời các chuyên viên của nhiều lĩnh vực đến tập huấn cho các thầy cô trong trường bởi cô luôn tâm niệm: “Thầy cô có giỏi thì mới có học trò xuất sắc”. Bản thân cô cũng kinh qua nhiều khóa đào tạo, nhiều lớp tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn. Bên cạnh tấm bằng giỏi của trường Cao đẳng sư phạm hà Nội, cô cũng đã hoàn thiện chương trình Đại học Sư phạm khoa Giáo dục chính trị, Đại học Sư phạm khoa Quản lý Giáo dục. Cô cũng từng tham dự lớp tập huấn bồi dưỡng liên kết giáo dục Việt Nam – Singapore dành cho Hiệu trưởng THCS do Sở GD&ĐT và trường Bồi dưỡng cán bộ Giáo dục Hà Nội tổ chức năm 2010. Hiện nay, cô đang theo học lớp Cao học chuyên ngành Quản lý giáo dục, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2. Cùng với chất lượng dạy và học, cô cũng quan tâm phát triển cơ sở vật chất của nhà trường. Để các em học sinh có một môi trường học tập xanh – sạch – đẹp, cô cho tăng cường sửa chữa các phòng học: quét lại ve, lát lại gạch nền rồi trồng thêm cây để sân trường có bóng mát, cải tạo nhà thể chất cho thoáng mát hơn,… Nhờ vây, trường THCS Trung Văn ngày càng trở nên khang trang, đẹp đẽ và thoáng mát.

Cô Hoàng Thị Vân Thanh rất coi trọng sự nghiêm túc  và lấy hiệu quả, thái độ nhiệt tình của giáo viên, cán bộ, nhân viên làm đầu. Quyết đoán, mạnh mẽ trong công việc nhưng ngoài đời sống, cô lại luôn chan hòa và cởi mở. Ai có niềm vui, nỗi buồn, cô đều chia sẻ, động viên chân tình, kịp thời. Cô cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất để giáo viên, cán bộ, nhân viên trong trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhưng vẫn đảm bảo trách nhiệm với gia đình và những người thân. Với học sinh, cô quan tâm và chăm lo hết mực. Học sinh tập văn nghệ hay nghi thức, cô đều dặn nhân viên, giáo viên mua bánh kẹo, hoa quả cho các em ăn uống lúc giải lao. Rồi cô tự tay mua bình đến để ngâm mơ cho học sinh giải khát khi tập luyện mệt nhọc. Trò nào mệt, cô đến tận nơi hỏi han, động viên. Ngày 24 tháng 5, phối hợp với kênh VTV6, Đài truyền hình Việt Nam, cô đã tham gia chương trình truyền hình từ thiện “Hôm nay, ai đến?” để giúp một em học sinh cũ của trường tên là Phạm Thị Linh Giang, nạn nhân của vụ hỏa hoạn ở chợ Phùng Khoang, Trung Văn, Hà Nội có cơ hội vượt lên những thiệt thòi, mất mát (căn phòng trọ cháy rụi, tài sản gia đình tiêu tán, bố em đã mất trong hỏa hoạn, mẹ em, em và em gái bỏng nặng), được phẫu thuật lại tay và mặt, để em lấy lại sự tự tin trong cuộc sống. Cô cũng khẳng định sẽ làm tất cả những gì có thể nếu em quyết định trở lại trường học. Chương trình đã gợi lên sự xúc động và thắp lên trong lòng mọi người trách nhiệm với cộng đồng nói chung và những người thiệt thòi trong xã hội nói riêng. Chính bởi sự gần gũi của cô mà cả học sinh cũ và học sinh mới của trường đều cảm nhận được sự ấm áp và thân thuộc từ ngôi trường. Các em coi trường THCS Trung Văn như là mái ấm yêu thương của mình. Mỗi ngày đến trường là một ngày vui với tất cả các em.

Như con ong làm mật cho đời, như con tằm nhả tơ cho người những sợi vàng óng ả, sự tận tâm tận lực của cô đã cho những trái ngọt đầu tiên: trường THCS Trung Văn đã và đang trên đà thay da đổi thịt. Trong năm học 2015 – 2016, trường có 7 chiến sĩ cấp cơ sở, 6 giáo viên dạy giỏi quận các môn, giải nhất cụm THCS và giải ba cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” cấp quận, giải A3 “Liên hoan tiếng hát CBNV” do Liên đoàn lao động quận Nam Từ Liêm tổ chức, giải khuyến khích soạn giáo án tích hợp liên môn cấp quận. Chất lượng giáo dục hai mặt trí dục và đức dục đều tăng lên đáng kể, tỉ lệ học sinh thi vào 10 có kết quả khả quan hơn năm học trước. Đặc biệt học sinh có sự chủ động và sáng tạo trong học tập. Các em được tham  gia nhiều hoạt động học tập và ngoại khóa bổ ích, được phát triển nhiều năng lực khác nhau như: năng lực tư duy, năng lực giao tiếp …Cũng bởi vậy, năm học vừa qua là một năm học học sinh trong trường gặt hái được nhiều thành tích nhất từ trước đến giờ: 3 giải quận và 1 giải thành phố trong cuộc thi “Viết về vẻ đẹp thanh lịch, văn minh của học sinh Thủ đô”, 2 học sinh đạt giải quận, 2 học sinh đạt giải thành phố trong cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn; 2 giải quận, 1 giải thành phố khi dự thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”, 2 học sinh giỏi môn Kỹ thuật cấp quận và cấp thành phố, 1 giải nhất, 1 giải nhì trong hội thi “Fesstival Tiếng Anh” cấp quận, 2 giải nhất trong cuộc thi “Nghi thức Đội” quận Nam Từ Liêm,… Trong “Hội thi thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2016”, thay mặt phường Trung Văn, trường THCS Trung Văn đã tham gia và giành được giải Nhì toàn quận. Với những thành tích trên, trường THCS Trung Văn tự hào nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” trong năm học 2015 – 2016. Có thể nói, những  thành công trên của giáo viên, cán bộ, nhân viên và các em học sinh đều in dấu bóng dáng của cô hiệu trưởng dám nghĩ, dám làm Hoàng Thị Vân Thanh. Năm học vừa qua cũng ghi nhận những dấu ấn quan trọng với chính cô Thanh khi cô nhận được những danh hiệu cao quý: “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở, “Cán bộ quản lí giỏi” quận Nam Từ Liêm, “Đảng viên xuất sắc” phường THCS Trung Văn. Thành công tiếp nối thành công là động lực để cô phấn đấu vươn lên trong công tác và trong cuộc sống.

Năm học 2015 – 2016 khép lai, một năm học mới lại sắp mở ra hứa hẹn “những mùa hoa thơm trái ngọt”. Kính chúc cô Hoàng Thị Vân Thanh sức khỏe dồi dào để tiếp tục lãnh đạo đưa trường THCS Trung Văn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm học mới này:

“Cánh cửa năm học mới đã mở

 Dạt dào bao ánh mắt trẻ thơ

 Em đi gieo tiếp những mùa hạt

 Cho quả ngọt thơm, hát với đời”.

 

Sau đây là những hình ảnh của cô Hoàng Thị Vân Thanh gắn liền với các hoạt động của trường THCS Trung Văn:

tapthegiaovien

Cô Hoàng Thị Vân Thanh (mặc áo dài màu Cờ đỏ, sao vàng) cùng tập thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của trường THCS Trung Văn trong ngày khai giảng năm học 2015 – 2016

 hoithi

Cô Hoàng Thị Vân Thanh (mặc áo dài xanh) trong hội thi

“Cô giáo tài năng, duyên dáng” cấp cụm THCS năm 2015

traogiaoviengioi

Cô Hoàng Thị Vân Thanh (mặc áo dài xanh) trao giải cho các giáo viên giỏi nhân dịp 20/11

 traogiaihocsinh

Cô Hoàng Thị Vân Thanh trao giải cho học sinh tiêu biểu trong “Lễ sơ kết học kỳ I”

 


Nguồn:thcstrungvan.com Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 73
Tháng 10 : 13.513
Năm 2022 : 126.019