LỄ KHAI MẠC KÌ THI TOÁN HỌC HÀ NỘI MỞ RỘNG HOMC NĂM 2018

Nội dung chi tiết

Chiều nay 26/3/2018, tại trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, lễ khai mạc kì thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 đã được diễn ra trong không khí trang trọng  cùng sự tham gia của hơn 500 thí sinh đến từ các đoàn học sinh trong nước cũng như quốc tế.

>> 75 thí sinh quốc tế tham gia kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng

Kì thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) lần đầu được tổ chức vào năm 2004 dành cho học sinh phổ thông lớp 8 và lớp 10 do Hội Toán học Hà Nội sáng lập và điều hành. Theo quy định của HOMC từ những lần đầu tổ chức thì đề thi, câu hỏi và bài làm của thí sinh đều bằng Tiếng Anh. Trải qua 15 mùa tổ chức, đây đã là sân chơi bổ ích cho những học sinh đam mê bộ môn Toán học trên toàn thủ đô cũng như trong nước. Đến năm 2018, HOMC là kì thi đầu tiên có sự tham gia của thí sinh quốc tế trong các môn văn hóa mà Việt Nam là nước chủ nhà.

Kì thi toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 diễn ra từ nay cho đến hết ngày 29/3/2018. Bảng A gồm các thí sinh quốc tế sẽ thi tại trường phổ thông liên cấp Olympia và Bảng B gồm các thí sinh Việt Nam sẽ thi tại trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam. Lễ tổng kết và trao giải thưởng của kỳ thi sẽ diễn ra vào chiều 29/3.

Buổi lễ khai mạc bắt đầu bằng màn văn nghệ chào mừng được chuẩn bị công phu và hoành tráng với màn trống hội được thể hiện bởi học sinh lớp 9A2 trường THCS Chu Văn An, ca khúc “Thắp sáng HOMC” được biểu diễn bởi các học sinh đến từ Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, phần biểu diễn nhạc cụ dân tộc đến từ nhóm Sắc Màu và phần thể hiện ca khúc “Niềm tin chiến thắng”. Những tiết mục đặc sắc mang đậm phong cách truyền thống dân tộc và niềm tự hào về đất nước và con người Việt Nam đã là món quà tinh thần đặc biệt chào mừng sự tham gia của các đoàn thí sinh trong nước cũng như quốc tế.

Màn văn nghệ khai mạc đặc sắc và công phu đến từ các bạn học sinh, sinh viên Hà Nội

Mở đầu phần lễ của buổi khai mạc là sự xuất hiện của các đoàn học sinh dự thi cuộc thi HOMC năm nay gồm 8 đoàn quốc tế bao gồm Myanmar, Indonesia, Ba Lan, Philipines, Thailand, Malaysia, Trung Quốc, Hungary và đoàn chủ nhà Việt Nam với sự góp mặt của 23 tỉnh thành trên cả nước.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của đại diện phó chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Đàm Xuân Quang. Ngay sau lễ chào cờ, đại diện BTC ông Quang giới thiệu sự có mặt của các đại biểu, những vị khách quý có mặt trong lễ khai mạc hôm nay: GS.TS Phùng Xuân Nhạ, ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; GS.TS Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cùng sự có mặt của đại diện lãnh đạo các ban của Thành ủy, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội và các đơn vị sở, ban, ngành thuộc thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, đến với buổi lễ là sự hiện diện của đại diện lãnh đạo của đại sứ quán các nước CHND Trung Hoa, LB Nga, Rumani và Philipines, đại diện lãnh đạo của các tỉnh về dự thi, đại diện ngành GD&DDT thành phố gồm có TS.Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo, đại biểu hội Khuyến học, hội công giáo chức thành phố và hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, đại biểu hội Toán học Hà Nội, ông Nguyễn Văn Mậu, chủ tịch Hội Toán học Hà Nội. Đặc biệt đến dự buổi lễ là sự có mặt của hơn 500 em thí sinh dự thi đến từ các đoàn trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc kì thi,  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “Việc tổ chức kỳ thi toán học lần này sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa các thế hệ trẻ, thầy, cô giáo môn toán giữa các nước, thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học toán trong giới trẻ Việt Nam.”

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nôi, ông Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ khai mạc

Tiếp theo, lãnh đạo đoàn dự thi Ba Lan, ông Bozyk Lukasz đã lên phát biểu. Ông khằng định kì thi HOMC năm nay là cơ hội quý báu để các nước trên thế giới giao lưu, học hỏi và trao đổi không chỉ riêng về Toán học mà còn cả về văn hóa và truyền thống.

Vinh dự được đại diện các bạn thí sinh tại Việt Nam, bạn Nguyễn Nhật Quang, học sinh lớp 10 Toán 1 trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam đã gửi lời chào mừng tới sự có mặt của các bạn thí sinh đến từ các tỉnh thành trên cả nước và các nước trên thế giới và dành lời cảm ơn tới cuộc thi đã tạo cơ hội quý giá cho các bạn học sinh được giao lưu, học hỏi.

Về phía các thí sinh quốc tế, bạn Niang Zaw Lu đến từ Đoàn thí sinh Myanmar đã bày tỏ sự cảm kích với một cơ hội quý báu được học tập, giao lưu, trao đổi về môn Toán học cũng như cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt từ phía Việt Nam.

Đại diện đoàn Myanmar

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định Bộ luôn ủng hộ các hoạt động sáng tạo có tính chuyên môn và hội nhập quốc tế của các địa phương. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Ban giám khảo làm việc công tâm đảm bảo uy tín và sự công bằng cho một kì thi mang tầm cỡ quốc tế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Nhận chỉ đạo từ phía Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã có đôi lời phát biểu khẳng định vai trò của cuộc thi, đã và đang là một sân chơi bổ ích dành cho các học sinh có niềm đam mê với Toán học và cuộc thi cũng là cầu nối để đưa Việt Nam đến gần hơn tới bạn bè quốc tế.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc

Kết thúc buổi lễ, BTC kì thi đã trao tặng cờ lưu niệm và kỉ niệm chương cho các đoàn dự thi cũng như các nhà tài trợ đã góp phần làm nên thành công cho kì thi sắp tới.

Sau buổi lễ khai mạc là tiệc chào mừng sự tham dự của đại biểu và các bạn thí sinh được tổ chức tại trường Hà Nội-Amsterdam.

Các đoàn thí sinh chụp ảnh lưu niệm

Lễ khai mạc kì thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 đã diễn ra thành công với sự góp mặt đông đủ của các vị đại biểu và các đại diện đoàn, các thí sinh đến tham dự cuộc thi năm nay. Thay mặt AWW, xin chúc cho các bạn thí sinh bình tĩnh, tự tin và giành được kết quả tốt nhất trong suốt thời gian cùng cuộc thi năm nay.