Chuyên đề Mỹ thuật của thầy và trò trường trung học cơ sở Trung Văn

Nội dung chi tiết

Ngày 14 tháng 12 năm 2018, thầy và trò trường THCS Trung Văn vinh dự được tiếp đón đại diện Phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm, Ban giám hiệu cùng các thầy cô trong quận tới dự chuyên đề Mỹ thuật cấp Quận: Đổi mới kiểm tra, đánh giá trong dạy – học môn Mỹ thuật– Bài 15- Vẽ trang trí: Tạo dáng và trang trí mặt nạ do cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Tú giảng dạy tại lớp 8A1.

Là một giáo viên tâm huyết cùng nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy Mỹ thuật, cô Ngọc Tú đã mang đến không khí hào hứng, sôi nổi cho lớp học. Không chỉ giáo viên mà cả học sinh trong lớp có sự chuẩn bị chu đáo về mặt phương tiện dạy học. Thông qua bài học, học sinh không những tiếp nhận được những kiến thức liên quan vẽ Mỹ thuật mà còn rèn được nhiều kĩ năng và hình thành những năng lực quan trọng liên quan trực tiếp đến thực tiễn đời sống.

Tiết học được mở đầu bằng phần trình bày kết quả chuẩn bị về nhà. Các bạn học sinh đều có sự chuẩn bị chu đáo về mặt nạ, video về cách làm mặt nạ…  Sau đó, bằng sự dẫn dắt khéo léo, cô giáo đã dẫn vào bài mới một cách rất tự nhiên. Các phương tiện dạy học sẵn có trong trường như tranh ảnh, bảng phụ và máy chiếu…được sử dụng rất hợp lí và hiệu quả. Khi giảng dạy, cô Ngọc Tú đã sử dụng hài hòa nhiều phương pháp dạy học như vấn đáp, hoạt động nhóm, trực quan… Các hoạt động học tập trên đã rèn thêm kĩ năng hợp tác và thái độ biết lắng nghe, chia sẻ…cho học sinh. Nhờ vậy mà giờ học đã thu hút được tất cả các thành viên cùng tham gia với tinh thần vui vẻ, chủ động tiếp nhận kiến thức.. Không khí giờ học của lớp 8A1 diễn ra rất hào hứng, tích cực.

Kết hợp với việc tiếp nhận lí thuyết, học sinh còn được thực hành dưới sự điều khiển của nhóm  trưởng. Thông qua hoạt động nhóm, các con được thảo luận, tương tác để trao đổi kiến thức, hợp lực giúp nhau cùng tiến bộ. Cuối buổi học, cô Ngọc Tú còn hướng dẫn học sinh đánh giá và tự đánh giá hiệu quả học tập từ khâu chuẩn bị đến khâu tương tác trong giờ thông qua phiếu đánh giá kết quả từ khâu chuẩn bị, thảo luận đến thực hành.

Giờ chuyên đề Mỹ thuật của cô Ngọc Tú và lớp 8A1 đã thành công tốt đẹp. Tiết học nhận được sự khen ngợi của đại diện Phòng giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường cũng như các thầy cô giáo dự giờ. Tiết học giúp học sinh tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức, hình thành năng lực và rèn kĩ năng trong cuộc sống.