Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Nội dung chi tiết

Cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” được viết bởi tác giả Luis Sepulveda, một nhà văn, nhà báo, đạo diễn, nhà cách mạng nổi tiếng người Chile. Cuốn sách được xuất bản bởi Nhà xuất bản Hội nhà văn.

Nội dung của cuốn sách đúng như cái tên của nó, đó là một câu chuyện nhẹ nhàng kể về quá trình học bay của một chú hải âu dưới sự dạy dỗ của mèo. Nhân vật chính trong câu chuyện là chú mèo Zorba, một chú mèo được nuôi tại thành phố cảng Hamburg, nước Đức. Cô hải âu Kengah bị sóng dầu đánh vào người và gần như không còn cơ hội sống. Cô đã đáp chuyến bay cuối cùng xuống trước cửa nhà Zorba, đẻ một quả trứng và mong muốn Zorba ấp nó nở rồi dạy hải âu con bay. Ban đầu, Zorba thực sự bối rối trước nhiệm vụ này, vì từ trước đến nay nó gần như không có tí hiểu biết gì về hải âu cả. Zorba nhờ đến sự giúp đỡ của những người bạn của nó, đó là những con mèo khác ở thành phố Hamburg. Sau rất nhiều nỗ lực, cố gắng, thì cuối cùng, Zorba cũng làm cho quả trứng nở, chú hải âu con mang tên là Lucky. Nhiệm vụ thứ nhất đã xong, nhưng nhiệm vụ thứ hai còn khó gấp bội. Thật sự rất khó khăn để những chú mèo có thể nuôi được hải âu non, vì chúng gần như không có điểm chung. Dù vậy, nhờ tình yêu thương mà công việc này dần trở nên dễ dàng. Nhưng vẫn còn một thử thách cuối cùng, đó là phải dạy hải âu bay. Đây có lẽ là công việc gian nan nhất, các chú mèo đã thử đủ mọi cách, từ việc thương lượng với lũ chuột, đến việc lục tung đám sách của Einstein, nhưng đều không thành công. Cuối cùng, mèo đã quyết định nói chuyện với con người, điều cấm kỵ của loài mèo. Với sự giúp đỡ của con người và tình yêu thương của mèo, Lucky cuối cùng đã có thể sải cánh vút bay trên bầu trời trong một đêm mưa bão ở thành phố Hamburg.

Cuốn sách thực sự rất hay. Câu chuyện được tác giả viết dành tặng cho thiếu nhi, vì vậy hình ảnh các con vật bỗng hiện lên thật ngộ nghĩnh và gần gũi. Tác giả đã tưởng tượng ra một thế giới đầy sinh động của các loài vật, một thế giới mà con người không bao giờ biết đến, một thế giới đầy ắp những điều kì diệu. Câu chuyện nhẹ nhàng nhưng chứa đựng rất nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Những chú mèo đã dạy chúng ta bài học về cách chấp nhận sự khác biệt. Trong cuộc sống này, mỗi người có một cách sống, cách nghĩ, cách làm việc, và chúng ta chẳng thể ép họ thay đổi được. Khác biệt không có nghĩa là tiêu cực, con người rất cần sự khác biệt, vì chỉ như vậy mới có thể phát triển. Những con người thành công luôn hơn người bình thường khác ở chỗ họ biết suy nghĩ đột phá, sáng tạo, theo cách mà người ta chưa nghĩ đến bao giờ. Vì vậy, chúng ta nên biết chấp nhận những điều khác biệt từ mọi người xung quanh và hơn nữa, hãy cố gắng tạo ra những điều đó.

Câu chuyện còn là bài học sâu sắc về giá trị của tình yêu thương. Có lẽ nếu không có tình thương với cô hải âu Kengah, thì có lẽ chú mèo đã biến quả trứng của cô thành món trứng ốp lết thay vì ấp nở nó và dồn hết công sức nuôi  hải âu con. Trong cuộc sống, tình cảm giữa người với người là rất đáng quý, đáng trân trọng. Cuộc sống này sẽ không bao giờ tươi đẹp, và con người cũng sẽ không bao giờ tồn tại được nếu thiếu đi tình cảm. Hạnh phúc, sự ấm áp chỉ tồn tại nếu như con người hành động bằng cả trái tim. Tình yêu thương giúp con người gắn kết hơn, ở gần nhau hơn và không bao giờ bị cô lập. Nếu ta giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn thì khi ta gặp bất trắc, họ sẽ xuất hiện và giúp đỡ ta từng bước vượt qua. Ta hãy dành tình cảm cho mọi người xung quanh, để rồi nhận lại từ họ sự yêu quý, sự cảm thông, và góp phần tạo nên xã hội tốt đẹp.

Câu chuyện còn là bài học về sự tận tâm, và đặc biệt là việc giữ lời hứa. Chú mèo Zorba đã giữ trọn ba lời hứa của mình với cô hải âu Kengah, thực hiện chúng nghiêm túc và nhiệt tình.

Cuốn sách là món ăn tinh thần tuyệt vời. Khi đọc, tâm hồn sẽ trở nên tươi đẹp, cao quý, ta sẽ biết cách trân trọng cuộc sống, học được những bài học nhẹ nhàng mà đáng quý. Đồng thời, ta có thể cảm nhận được chút gì đó trẻ thơ, trong sáng, một cảm giác thân quen ngày còn nhỏ. Một cuốn sách hay, một viên ngọc quý khó tìm trong kho tàng văn học thiếu nhi.

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một ai đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu, con phải bay.” Đó những lời nói của chú mèo Zorba với chú hải âu Lucky, những câu nói tha thiết thấm đẫm tình cảm của chú mèo mun to đùng, mập ú ở thành phố Hamburg.